วันอาทิตย์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2567

โรคเก๊าท์และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง: เรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนควรรู้!!!

โรคเก๊าท์และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง: เรื่องง่ายๆ ที่ทุกคนควรรู้!!!

โรคเก๊าท์เป็นโรคที่เกิดจากการสะสมของกรดยูริกในร่างกาย กรดยูริกคือสารที่เกิดจากการย่อยสลายอาหารบางชนิด เมื่อมีมากเกินไป จะสะสมและก่อตัวเป็นผลึกที่ข้อ ทำให้ข้ออักเสบ บวม และปวด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารบางชนิดมีกรดยูริกสูงและทำให้โรคเก๊าแย่ลง เรามาดูกันว่าอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง รวมถึงคำถามเกี่ยวกับอาหารที่หลายคนสงสัย เช่น หน่อไม้ ชะอม และน้ำพริกกะปิ

1. เนื้อแดง — เนื้อวัว หมู และเนื้อแกะเป็นเนื้อที่ทำให้ร่างกายสร้างกรดยูริกมากขึ้น การกินเนื้อแดงมากๆ อาจทำให้ข้อปวดและบวมได้

2. เครื่องในสัตว์ — ตับ ไต และสมองเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้กรดยูริกสูงเกินไป ถ้าอยากให้ข้อของคุณแข็งแรง ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องในเหล่านี้

3. อาหารทะเลบางชนิด — กุ้ง ปู หอย และปลาแมคเคอเรลเป็นอาหารที่มีกรดยูริกสูง การกินอาหารทะเลเหล่านี้บ่อยๆ อาจทำให้ข้อบวมและปวดได้

4. สัตว์ปีก — ไก่และเป็ดมีโปรตีนที่สามารถเพิ่มกรดยูริกได้ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหนังหรือเนื้อขาว การกินสัตว์ปีกควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

5. หน่อไม้ — หน่อไม้เป็นผักที่มีสารพิวรีน (Purine) ในระดับปานกลาง ซึ่งร่างกายสามารถย่อยสลายกลายเป็นกรดยูริกได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคเก๊าควรหลีกเลี่ยงการกินหน่อไม้ในปริมาณมาก หรือควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสม

6. ยอดผักใบเขียว เช่น ชะอม — ชะอมและยอดผักใบเขียวบางชนิดมีสารพิวรีนค่อนข้างสูง การกินในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเพิ่มกรดยูริก แต่ถ้ากินในปริมาณที่พอเหมาะก็ไม่เป็นปัญหา

7. น้ำพริกกะปิ — กะปิเป็นอาหารที่มีกรดยูริกค่อนข้างสูง แต่ถ้าเรากินน้ำพริกกะปิในปริมาณเล็กน้อย ก็ยังไม่ถึงขั้นที่ทำให้กรดยูริกเพิ่มขึ้นมาก แต่ควรควบคุมการกินไม่ให้มากเกินไป

8. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ — เบียร์และเหล้าทำให้กรดยูริกในร่างกายพุ่งสูงขึ้น เด็กๆ ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ แต่ผู้ใหญ่ก็ควรระวังเช่นกัน

9. น้ำอัดลมและขนมหวาน — น้ำตาลฟรุคโตสในน้ำอัดลมและขนมหวานทำให้ร่างกายผลิตกรดยูริกมากขึ้น นอกจากนี้ยังไม่ดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วย

สรุปง่ายๆ

การป้องกันโรคเก๊าท์เริ่มจากการกินอาหารที่เหมาะสม เลือกอาหารที่ดี ทานในปริมาณที่เหมาะสม และหลีกเลี่ยงอาหารที่เพิ่มกรดยูริก เช่น เนื้อแดง เครื่องในสัตว์ อาหารทะเลบางชนิด และสัตว์ปีกบางส่วน รวมถึงอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เช่น หน่อไม้ ชะอม และน้ำพริกกะปิ กินอย่างพอดี เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และห่างไกลเก๊าท์

ผศ.นพ.ธนินนิตย์ ลีรพันธ์

ปรึกษาปัญหากระดูกและข้อได้ที่ line ID @doctorkeng ไม่เสียค่าใช้จ่าย

https://page.line.me/vjn2149j?openQrModal=tru

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น